Nên ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm giàu kẽm, selen, vitamin D sau khi tiêm phòng Covid-19. Ảnh minh họa.Theo các nhà khoa học, dinh dưỡng hợp lý có thể giúp gia tăng hiệu quả của tiêm phòng. Để có được điều đó cần ăn đủ kẽm, selen, vitamin D, lysin… thường có trong thành phần thực phẩm hay thực phẩm bổ sung. Các chất này kích thích sự đáp ứng của hệ miễn dịch. Kẽm có vai trò quan trọng đầu tiên đối với hệ miễn dịch tế bào, selen đối với việc sản xuất kháng thể.
Ở những người thiếu hụt các khoáng chất và vitamin này nguy cơ bị Covid-19 nặng cao gấp 10 lần, và nguy cơ tử vong cũng cao hơn rất nhiều.
Đặc biệt, cần ăn đủ lượng chất đạm, bởi kháng thể chính là chất đạm (protein). Vì vậy các chế độ ăn kiêng hà khắc trong thời gian tiêm phòng là không có lợi.
Bác sĩ nội tâm lý, Giám đốc Hiệp hội đái tháo đường Nga Mikhail Bogomolov cho biết thêm: “Chúng ta đã biết vitamin D bảo vệ trẻ phòng tránh bệnh còi xương, người trưởng thành phòng ngừa thoái hóa khớp. Nhưng nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy, vitamin D trong cơ thể, hoạt động như một hormon, nó có rất nhiều hiệu quả khác, trong đó có việc chống lại virus đối với bệnh truyền nhiễm”.
Nhu cầu vitamin D một ngày 1500 – 2000 IU để giữ cho xương khỏe mạnh. Chúng ta cần bổ sung vitamin D trong liều lượng cho phép. Vitamin D được tổng hợp dưới da dưới tác động của ánh nắng mặt trời.
Vì vậy, để tạo nhiều kháng thể sau tiêm phòng nên chú ý bổ sung các thực phẩm giàu kẽm, selen, vitamin D trong chế độ ăn hàng ngày.
– Thực phẩm chứa nhiều kẽm gồm: Gan động vật, hàu, hạt bí, đậu ván, thịt bò, đậu đỗ, thịt cừu, thịt lợn.
– Thực phẩm chứa nhiều selen gồm: Gan động vật, cùi dừa, hạt dẻ, bạch tuộc, trứng, ngô, gạo, đậu, đậu ván, lúa mì, đậu Hà Lan, lạc, hạt dẻ, bắp cải, hạnh nhân.
– Thực phẩm chứa nhiều vitamin D gồm: Gan, tất cả các loại cá béo, sữa, trứng.
Trong khi đó, đồ uống chứa cồn (rượu, bia) tác động xấu tới hệ miễn dịch. Tốt nhất hãy từ chối các đồ uống này 3 ngày trước và sau khi tiêm phòng.
Minh Hoa (t/h theo Tuổi Trẻ Online, Sức khỏe & Đời sống)